Cơn "địa chấn chứng khoán" khiến tỷ phú Việt Nam tụt hạng mạnh trên bảng xếp hạng của Forbes

07/02/2018 19:12
- Chứng khoán lao dốc kỷ lục trong những phiên giao dịch gần đây khiến các tỷ phú của Việt Nam bốc hơi hàng chục tỷ USD và tụt hạng mạnh trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes.


Các tỷ phú của Việt Nam bốc hơi hàng chục tỷ USD chỉ trong thời gian ngắn.


Phiên giao dịch ngày 5 và 6/2 liên tiếp là những ngày “đen tối” với thị trường chứng khoán Việt Nam (TTCK).

Theo thống kê, sau 2 phiên hoảng loạn, vốn hóa trên thị trường chứng khoán (TTCK) Việt Nam đã bốc hơi khoảng 14 tỷ USD.

Tính toán của Tờ tạp chí danh tiếng Forbes cho biết, tỷ phú giàu nhất của Việt Nam Phạm Nhật Vượng mất khoảng 1,1 tỷ USD xuống còn 4,5 tỷ USD.

Do tài sản bốc hơi khá nhanh, thứ hạng trong bảng người giàu thế giới của ông Vượng đã rớt từ khoảng vị trí thứ 370 xuống vị trí thứ 472. Ông Vượng vẫn nằm trong top 500 người giàu nhất thế giới và giữ vị trí số 1 của Việt Nam.

Người mất nhiều tiền thứ 2 trên sàn chứng khoán trong 2 ngày qua không ai khách chính là nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo (Tổng giám đốc Vietjet Air).

Theo thống kê, Bà Phương Thảo mất khoảng 200 triệu USD xuống còn 3,1 tỷ USD. Bà Thảo rớt từ vị trí 728 hồi cuối tháng 1 xuống thứ 756 hiện tại. Hiện bà Thảo vẫn là nữ tỷ phú USD duy nhất tại khu vực Đông Nam Á.


Bảng xếp hạng của 2 tỷ phú Việt Nam trên bảng trên Tờ tạp chí danh tiếng Forbes.


Tại Masan, Chủ tịch Nguyễn Đăng Quang không sở hữu cổ phiếu MSN nào, nhưng vợ ông và pháp nhân liên quan nắm 420 triệu cổ phần, tương đương 37% vốn tại Masan. Trong những ngày qua cổ phiếu MSN cũng đã giảm sàn 2 phiên liên tiếp, đánh bay hơn 5.100 tỷ đồng của vị tỷ phú đô la này.

Chủ tịch Tập đoàn Hòa Phát, ông Trần Đình Long – một vị tỷ phú đô la "mới nổi" trên thị trường cũng bị ảnh hưởng không nhỏ trong “cơn lốc” giảm giá sâu. Cổ phiếu HPG bị giảm mạnh 2 phiên liên tiếp. Hiện với tỷ lệ sở hữu 32,4%, tương đương 492 triệu cổ phần tại Hòa Phát, khối tài sản của ông Trần Đình Long và vợ đã giảm tới 4.000 tỷ đồng.

Như vậy, tính tới ngày 7/2 trên bảng xếp hạng những tỷ phú giàu nhất thế giới của Forbes,Việt Nam chỉ còn 2 tỷ phú USD là ông Phạm Nhật Vượng và CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo.

Trước đó, theo cập nhật của Forbes Việt Nam có 4 tỷ phú USD. Ngoài ông Vượng và bà Thảo còn có ông Trần Đình Long (Hòa Phát) và ông Nguyễn Đăng Quang (Masan).

Theo đánh giá của các chuyên gia, TTCK Việt Nam đang ở thời kỳ sôi động chưa từng có trong lịch sử. Sau hơn năm tăng điểm gần như liên tục, TTCK đang ở đỉnh cao hơn 10 năm. Áp lực chốt lời có thể kéo thị trường đi xuống trong những ngày vừa qua cũng không có gì lạ.

Nhiều Công ty chứng khoán dự đoán rằng, áp lực bán sẽ giảm bớt trong các phiên tới và thị trường có thể sớm hồi phục trở lại nhờ sức cầu bắt đáy với niềm tin của các nhà đầu tư lớn trong và ngoài nước vào triển vọng dài hạn của thị trường cũng như nền kinh tế của Việt Nam.

  


Theo Thúy Hiền
Báo Thời Đại 

Tags: tỷ phú Việt Nam, Forbes, Nguyễn Thị Phương Thảo, Vietjet Air,

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email:  [email protected]

Đường thoại: 091 368 1886