“Chúc Tết” cổ đông bằng cổ phiếu thưởng

29/12/2016 10:14
- Dịp cuối năm, một loạt các doanh nghiệp (DN) công bố phát hành cổ phiếu (CP) thưởng cho cổ đông. Đây cũng có thể coi như khoản “thưởng Tết” dành cho những người "ăn, ngủ" với chứng khoán. Tuy nhiên, không phải cổ đông nào cũng mặn mà với phương án thưởng tết này.

 

Ồ ạt chia cổ phiếu thưởng

Hôm nay 28.12, Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) thực hiện chia cổ tức bằng CP cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ thực hiện 7,5%/CP (cổ đông sở hữu 1.000 CP sẽ được nhận thêm 75 CP mới). Một loạt các doanh nghiệp khác cũng thông báo sẽ phát hành CP thưởng cho cổ đông.

Chẳng hạn, Công ty Thế giới số (DGW) cho biết sẽ phát hành hơn 9,1 triệu CP thưởng cho cổ đông hiện hữu với mệnh giá 10.000 đồng/CP, tỷ lệ thực hiện 30%.

Công ty cổ phần Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal) thì thông qua kế hoạch phát hành CP để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu, với dự kiến phát hành hơn 10,8 triệu CP tương ứng tỷ lệ 5% thưởng cho cổ đông.

Công ty Cổ phần Nhựa Rạng Đông (RDP) cũng vừa thông qua phương án phát hành hơn 5,4 triệu CP để trả cổ tức năm 2015 với tỷ lệ 23.8%.

Còn tại Công ty CP Dược Lâm Đồng (LDP), những ngày cuối năm cổ đông của doanh nghiệp này cũng nhận cổ tức bằng CP với tỷ lệ lên tới 100%.

 

>>> Vừa lên UPCoM, cổ đông lớn vội thoái vốn

- Trong khi việc thoái vốn Nhà nước là cơ hội để doanh nghiệp làm mới mình, thì việc cổ đông chiến lược rút vốn ngay khi doanh nghiệp vừa lên sàn có thể tạo ra những xáo trộn nhất định.

 

Tuy nhiên, “sốc” nhất vẫn là việc chia CP thưởng của các “ông lớn” trên thị trường chứng khoán Việt Nam. Cụ thể, mới đây nhất Tập đoàn Masan (MSN) lần đầu tiên trong lịch sử niêm yết công bố thực hiện chia thưởng cho cổ đông hiện hữu.

Theo thông báo của MSN, tỷ lệ chia thưởng lên tới 50% CP thưởng và 30% bằng tiền mặt. Đây được giới đầu tư ví là khoản “thưởng tết” lớn cho cổ đông sở hữu CP MSN, bởi nhiều năm nay, MSN gần như nói không với cổ tức cho cổ đông.

Đáng chú ý không kém là Công ty CP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) cũng dự kiến phát hành khoảng 7,33 triệu CP mới thưởng cho cán bộ chủ chốt theo

phương án thưởng CP đã được Đại hội đồng cổ đông năm 2016 thông qua với tỷ lệ phát hành 5%. Theo thị giá hiện tại của MWG (ở mức 158.000 đồng/CP) thì toàn bộ số CP này có giá trị lên tới hơn 1.158 tỷ đồng.

 

>>> Cổ phiếu cần quan tâm ngày 29/12

- Đầu tư Chứng khoán trích báo cáo phân tích một số cổ phiếu cần quan tâm trước phiên 29/12 của các công ty chứng khoán.

 

Ai được lợi?

Liên quan đến việc được nhận CP thưởng thay vì tiền mặt, anh Nguyễn Minh Thi, một nhà đầu tư chứng khoán tại Q.3 cho rằng, nếu doanh nghiệp đang hoạt động tốt thì dĩ nhiên việc nhận được CP thưởng cũng khá hấp dẫn vì việc nhận CP thưởng cũng giúp cổ đông tránh được khoản đóng thuế 5%.

Đồng thời, thị giá các CP (sau khi chia thưởng) sẽ được điều chỉnh xuống mức thấp nên cũng có cơ hội tăng trưởng trở lại nếu doanh nghiệp duy trì kết quả kinh doanh ổn định.

Tuy nhiên, theo anh Thi thì dịp Tết sắp đến nên bây giờ nếu được chia cổ tức bằng tiền thì sẽ hấp dẫn hơn vì đây có thể được xem là khoản thưởng sau 1 năm “ăn, ngủ” với chứng khoán.

Trong khi đó, một chuyên viên khách hàng và định chế tài chính của Công ty chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương (VCBS) thì cho rằng, việc trả CP thưởng có thể xem là một hình thức chia tách CP. Do đó sẽ làm giảm EPS trailing (pha loãng CP) nhưng không làm thay đổi P/E, nên không khiến giá CP rẻ hơn (về mặt định giá theo P/E).

Dù vậy với những doanh nghiệp làm ăn hiệu quả thì việc chia cổ tức bằng CP có thể không ảnh hưởng lớn nhưng với các doanh nghiệp hoạt động èo uột, thị giá thấp hơn mệnh giá thì rủi ro khi CP thưởng về đến tài khoản là khá lớn

Ngoài ra, theo chuyên viên này thì việc doanh nghiệp chia cổ tức bằng CP sẽ ảnh hưởng lớn đến hoạt động thu thuế của nhà nước.

“Chẳng hạn, khi cổ đông nhận được cổ tức 100 triệu đồng tiền mặt thì sẽ phải đóng thuế thu nhập cá nhân 5%. Tuy nhiên khi nhận cổ tức bằng CP thì theo quy định của Luật thuế thu nhập cá nhân, khi cổ đông bán CP được thưởng sẽ chỉ phải nộp thuế 0,1% trên giá trị chuyển nhượng”, chuyên gia này dẫn chứng.


Theo Quốc Hải
Báo Dân Việt

Link Nguồn: http://danviet.vn/kinh-te/chuc-tet-co-dong-bang-co-phieu-thuong-734280.html

 

Tags: Chúc Tết, cổ phiếu thưởng, Sacomreal, LDP, RDP, SHB, ,

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email:  tinnhanhnhadat.vn@gmail.com

Đường thoại: 0902 159 222