"Cần đưa một nửa số người của Sở Xây dựng xuống đóng đô ở Bình Chánh"

10/01/2017 10:13
- Theo Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng, mục đích của việc này là để giải quyết triệt để tình trạng xây dựng trái phép đang diễn ra trầm trọng tại huyện.

Tn Nóng: Cư dân dự án 12 View tháo chạy trong đêm vì lo sợ chung cư... sập

Bí thư Thành ủy Đinh La Thăng thăm một cơ sở sản xuất tại huyện Bình Chánh.

Sáng ngày 9/1 Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng đã dẫn đầu đoàn công tác của Thành ủy tới làm việc với Đảng ủy 2 xã Vĩnh Lộc B và Vĩnh Lộc A (huyện Bình Chánh, TP.HCM).

Trước khi buổi làm việc bắt đầu, ông Đinh La Thăng đã dành thời gian đi kiểm tra tình hình vệ sinh môi trường xung quanh khu vực vì đây là một trong những vấn đề bức xúc được người dân liên tục phản ánh tại các buổi tiếp xúc cử tri. Đây cũng địa bàn còn nhiều cơ sở sản xuất, nơi chăn nuôi xen kẽ trong khu dân cư.

Báo cáo với đoàn công tác, lãnh đạo xã Vĩnh Lộc B cho biết, thực trạng ô nhiễm môi trường, rác thải tràn lan xảy ra một phần do một số người dân thiếu ý thức mang tới đổ tại những khoảng đất trống. Theo Bí thư xã Nguyễn Thanh Việt, tới đây xã sẽ lắp camera để phát hiện, xử phạt những người vi phạm.

Tiếp tục phát biểu, Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Thị Thanh Mỹ thừa nhận, hai xã này chưa đạt các tiêu chí về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Bà cũng cho rằng một số cơ sở ô nhiễm còn hoạt động là do “lịch sử để lại”.

Nhận xét về thực trạng này, ông Đinh La Thăng tỏ ra bất ngờ bởi “không thể hình dung nổi” cùng là ở TP.HCM nhưng rác thải tại đây rất nhiều, môi trường lại ô nhiễm đến như vậy.

 

>>> 2.000 hội viên căng biển, trưng ảnh vợ chồng Jennifer Phạm đòi đối thoại

- Các hội viên mua thẻ tập tại Fussion Bodyworks chiều 9/1 tiếp tục căng băng rôn đề nghị giám đốc Công ty CP Đại Nguyên Lực, doanh nhân Nguyễn Đức Hải, chồng của hoa hậu Jennifer Phạm và cổ đông đối thoại trực tiếp với 2.000 hội viên của Fusion.

 

Ông nhấn mạnh rằng nếu có vấn đề thuộc “lịch sử để lại” như bà Mỹ nói thì chính quyền phải tập trung để “lịch sử sang trang” chứ không thể để kéo dài như hiện nay.

Cũng trong buổi làm việc, một vấn đề khác được đưa ra “mổ xẻ” là tình trạng xây dựng không phép. Từng là Chủ tịch huyện Bình Chánh, Giám đốc sở Xây dựng Trần Trọng Tuấn cho rằng nguyên nhân dẫn đến vấn đề nhức nhối này là do tốc độ đô thị hóa quá nhanh.

Theo ông, hiện dân số tại hai xã đã lên tới hơn 200.000 người và đang tiếp tục tăng cơ học khoảng 30% mỗi năm, do đó đã xảy ra mâu thuẫn giữa cơ chế quản lý chỉ ở quy mô cấp xã với lượng dân số quá đông, đô thị “phát triển quá nóng”.

Liên quan đến vấn đề này, số liệu báo cáo của Sở Xây dựng cho thấy hiện số vụ vi phạm trật tự xây dựng trên địa bàn huyện Bình Chánh đang chiếm khoảng 1 nửa trong tổng số vụ của TP.HCM.


Ông Đinh La Thăng: “Tôi nói rất nghiêm túc đó​..."


Trước những tồn tại này Bí thư Thành ủy yêu cầu Sở Xây dựng đưa lực lượng về Bình Chánh để chấn chỉnh và giải quyết nhanh việc này.

“Tôi đề nghị đưa một nửa số người của Sở Xây dựng xuống đóng đô tại huyện Bình Chánh”, và nhấn mạnh rằng: “Tôi nói rất nghiêm túc, bao giờ hết mới về, không thể để tình trạng như thế này”.

Nói đến quy hoạch, ông Thăng cho rằng phải chuyển sang tư duy quy hoạch dành cho quận, và trong khi chưa chuyển lên quận được thì xin phép TP cho thí điểm áp dụng cơ chế quản lý của quận, vì hiện tốc độ đô thị hóa tại đây rất nhanh, và “hầu như không còn gì về nông nghiệp nữa”.

Về chiến lược phát triển của huyện Bình Chánh trong thời gian tới, ông Đinh La Thăng chỉ đạo chính quyền và đảng bộ huyện cần giải quyết vấn đề lớn là ô nhiễm môi trường, thậm chí phải đưa giải pháp giải quyết ô nhiễm vào nghị quyết của Đảng bộ huyện.

Cũng theo ông, hiện nay chỉ còn Vĩnh Lộc A và Vĩnh Lộc B là chưa đạt chuẩn nông thôn mới (trong tổng số 56 xã của TP.HCM) nên phải phấn đấu cho mục tiêu này.

Đặc biệt trong quy hoạch phải tính toán lại về phương thức sử dụng đất theo hướng không thể giữ đất làm nông nghiệp thuần túy, và nếu có làm nông nghiệp thì phải là nông nghiệp công nghệ cao.

Với những phản ánh về mức tăng dân số so với số lượng cán bộ công chức, ông Đinh La Thăng cho rằng trong thời điểm này, dù còn thiếu và có phải “làm quá sức” thì cán bộ công chức vẫn phải nỗ lực làm tốt các nhiệm vụ được giao.

 

 

Theo Nguyễn Cường
Báo InfoNet

Link Nguồn: http://infonet.vn/can-dua-mot-nua-so-nguoi-cua-so-xay-dung-xuong-dong-do-o-binh-chanh-post218655.info

 

 

Tags: Bí thư Đinh La Thăng, Sở Xây dựng, Bình Chánh, ,

Tin mới nhất

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email: [email protected]

Hoặc số điện thoại: 0965 41 3309