Biệt thự nghỉ dưỡng biển trở thành nơi cất trữ tài sản của các tỷ phú Việt

10/11/2016 14:28
- Phú Quốc bứt tốc, Nha Trang bỏ xa Đà Nẵng trong cuộc đua bán biệt thự nghỉ dưỡng cho giới nhà giàu Việt.

 

Biệt thự nghỉ dưỡng biển được giới nhà giàu coi là nơi trú ẩn an toàn


Mặc dù cực kỳ kén khách, bởi mỗi căn có giá hàng chục tỷ đồng, nhưng bất ngờ là giới nhà giàu đã không ngần ngại móc hầu bao mua biệt thự nghỉ dưỡng.

Theo điều tra của công ty tư vấn bất động sản CBRE, tổng số căn biệt thự nghỉ dưỡng đã bán được từ đầu năm 2014 đến hết tháng 9/2016 tại 3 thị trường nóng nhất là Phú Quốc, Nha Trang và Đà Nẵng là 2.263 căn.

Mặc dù số lượng không cao so với căn hộ nhưng nếu dựa trên mức giá trung bình từ 15-20 tỷ đồng/căn thì có thể thấy giới nhà giàu đã chi ra hàng chục nghìn tỷ đồng để mua biệt thự nghỉ dưỡng.

Đắt nhất là những căn biệt thự nằm sát bãi biển và có tầm nhìn bao quát ra đại dương. Thường thì những căn biệt thự mặt biển có giá từ 30-45 tỷ đồng, cá biệt có một số căn biệt thự siêu sang trên một bán đảo tại Đà Nẵng được rao bán với giá từ 85-150 tỷ đồng.

Nguồn tiền đến từ đâu?

Không phải những tỷ phú nước ngoài rủng rỉnh tiền bạc là chủ sở hữu của những căn biệt thự triệu đô, mà chính là các tỷ phú trong nước. Và ngạc nhiên hơn, có vẻ như giới nhà giàu TP. HCM không mấy ưa chuộng biệt thự nghỉ dưỡng, bởi các khảo sát của CBRE hoặc Savills đều cho thấy, có tới 75-80% người mua bất động sản nghỉ dưỡng tại Đà Nẵng, Nha Trang và Phú Quốc đến từ Hà Nội.

>>> "Bộ tứ" đại gia và những cuộc chơi nghìn tỷ tại Phú Quốc

 

Số lượng khách hàng nước ngoài chiếm tỷ lệ rất nhỏ mặc dù trong thời gian gần đây một số chủ đầu tư nỗ lực mang dự án sang chào bán ở Singapore và Hong Kong.

Mục đích mua biệt thự nghỉ dưỡng đã có sự thay đổi. Mấy năm về trước, giới nhà giàu mua biệt thự nghỉ dưỡng như là phong cách sống mới, vừa để nghỉ dưỡng, vừa thể hiện đẳng cấp và có thêm thu nhập từ cho thuê lại.

Nhưng hiện nay, không chỉ để tận hưởng những kỳ nghỉ xa hoa, biệt thự nghỉ dưỡng đã trở thành một sản phẩm đầu tư. Ngoài thời gian nghỉ dưỡng miễn phí cho người mua 15-20 ngày/năm thì hầu hết các dự án đều đưa ra mức cam kết sinh lời từ 9-10%/năm trong vòng 5-10 năm.

Đối với những nhà kinh doanh, mức lợi nhuận này có thể chưa quá hấp dẫn, bởi nếu tự kinh doanh thì họ có thể thu lợi nhuận cao hơn. Nhưng cuối cùng, không ít người trong số này vẫn quyết định móc hầu bao mua biệt thự biển vì tự đầu tư kinh doanh, họ có thể thắng 2-3 vụ, nhưng nếu thua thì chỉ cần một vụ là mất trắng.

Thay vì đem tiền đi gửi ngân hàng, mua đô la hoặc vàng, những tỷ phú rủng rỉnh tiền bạc lại mua biệt thự nghỉ dưỡng. Vừa được nghỉ dưỡng hàng năm, nhưng quan trọng hơn, có nguồn thu nhập thường xuyên cao hơn gửi tiết kiệm ngân hàng, mà không phải đau đầu như tự kinh doanh, cũng không phải lo tìm kiếm khách thuê hoặc bảo trì biệt thự vì các công việc này đã được chủ đầu tư đảm nhiệm.

Chính vì thế, biệt thự nghỉ dưỡng biển đã trở thành nơi cất trữ tài sản của hàng nghìn tỷ phú Việt.

Nơi được các tỷ phú ưa chuộng nhất

Cũng theo điều tra của CBRE, không phải Nha Trang hay Đà Nẵng mà Phú Quốc mới là nơi được giới nhà giàu ưa chuộng nhất.

Mặc dù khởi đầu từ con số 0 nhưng chỉ trong năm 2015 và 9 tháng đầu năm 2016, đã có tới 995 căn biệt thự nghỉ dưỡng tại Phú Quốc đã có chủ sở hữu. Với lợi thế có nhiều bãi biển đẹp, nắng ấm quanh năm và không có bão, đường bay thuận lợi từ TP. HCM và Hà Nội nên mặc dù lợi nhuận cam kết cũng tương đương với các nơi khác nhưng Phú Quốc tỏ ra có sức hút lớn đối với giới nhà giàu. Đặc biệt, với quỹ đất còn rất lớn chưa khai thác, Phú Quốc còn nhiều dư địa để phát triển biệt thự nghỉ dưỡng.

Trong khi đó, Nha Trang dẫn đầu về số lượng biệt thự nghỉ dưỡng tiêu thụ được trong 3 quý đầu năm nay (396 căn) so với Phú Quốc (140 căn) và Đà Nẵng (52 căn) và nhưng tính tổng cộng trong 3 năm qua thì tổng số căn biệt thự đã bán tại Nha Trang (980 căn) vẫn thua Phú Quốc nhưng lại vượt xa Đà Nẵng (293 căn).

Sự tụt hậu của Đà Nẵng là do nguồn cung dự án mới trong những năm gần đây rất khiêm tốn. Hai dự án chào bán trong hơn một năm qua cũng chỉ có tổng cộng 240 biệt thự. Trong khi đó, nguồn cung ở Nha Trang lại khá dồi dào, ngoài khu vực đảo Hòn Tre với khoảng 700 biệt thự chào bán thì có thêm nguồn cung mới tại Cam Ranh với tổng cộng 321 căn từ 2 dự án chào bán.


Số lượng biệt thự nghỉ dưỡng đã bán. Nguồn: CBRE

Nhưng vì là tài sản lớn nên giới nhà giàu cũng rất thận trọng chọn chủ đầu tư để xuống tiền. Thực tế cho thấy, cho dù chào bán với giá rẻ nhưng chủ đầu tư chưa có tên tuổi hoặc chưa gây dựng được uy tín thì cũng khó thuyết phục được khách hàng “gửi tiền”. Những dự án bán chạy nhất thường là của những doanh nghiệp lớn, đã có kinh nghiệm và chứng minh được năng lực trên thị trường bất động sản cũng như khả năng vận hành dự án.

Theo Ngọc Sơn
Enternews.vn

Link gốc: http://batdongsan.enternews.vn/thi-truong/biet-thu-nghi-duong-bien-tro-thanh-noi-cat-tru-tai-san-cua-cac-ty-phu-viet-20161110000028.html

Tags: Biệt thự nghỉ dưỡng, kỳ nghỉ xa hoa, Phú Quốc,

Tin mới nhất

Trang Tin Nhanh Nhà Đất giữ bản quyền nội dung trên website này

Giấy phép số: 3555/GP-TTĐT, do Sở TT&TT Hà Nội cấp.

Ghi rõ nguồn "Tinnhanhnhadat.vn" khi phát hành lại thông tin từ website này.

Các trang ngoài sẽ được mở ra cửa sổ mới, Tinnhanhnhadat.vn không chịu trách nhiệm

về thay đổi nội dung các trang ngoài.

Mọi thắc về nội dung, bài viết, vui lòng liên hệ qua Email: [email protected]

Hoặc số điện thoại: 0965 41 3309